image banner
 

LỊCH CÔNG TÁC TRONG TUẦN ( Từ ngày 6/2 đến ngày 11/02/2023 ...

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM DỊP TRƯỚC VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN 2024
 
 
 

Thực phẩm và sử dụng thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của mọi người, mọi nhà, mọi lúc, mọi nơi. Vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố cần thiết để bảo vệ sức khỏe người dân vì thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của mỗi người. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang đến rất gần, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại được đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo mọi người, mọi nhà đón Tết an toàn và sung túc.

         Mỗi độ tết đến xuân về là dịp để cho chúng ta được quây quần, vui vẻ bên mâm cơm gia đình sau một năm làm việcĐây là thời điểm thị trường thực phẩm sôi động nhất trong năm, và đặc biệt càng những ngày giáp tết không khí mua, bán hàng hóa, thực phẩm ở mỗi vùng quê càng trở nên nhộn nhịp, tấp nập đa dạng, phong phú các mặt hàng như bánh kẹo, đồ uống, mứt hoa quả, nước giải khát, rượu hạt dưa, hạt bí đủ loại…được các công ty sản xuất trong nước và nhập khẩu từ các nướcĐa số những mặt hàng thực phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu và chất lượng sản phẩm tốt nhưng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong những ngày tết rất lớn và vì lợi ích mà một số tổ chức, cá nhân lợi dụng thời điểm này để sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Cũng chính vì thế, công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp này cần đặc biệt quan tâm.

Đón chào năm mới 2024, người dân thường sử dụng một lượng lớn gồm nhiều loại thực phẩm: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn... phục vụ Tết Nguyên đán. Vì vậy, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, là người nội trợ đảm đang để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người cần lưu ý một số điều sau:

Đối với thực phẩm tươi sống

Nên mua ở các hàng quen, uy tín, nơi bán sạch sẽ. Với thịt, chọn loại có màu sắc tươi đặc trưng của từng loại gia súc, gia cầm; thịt có độ đàn hồi, thớ thịt mịn bóng, vết cắt có màu sắc bình thường, khô. Không chọn thịt có mùi lạ, mùi ôi hay có mùi thuốc kháng sinh.

Với các loại thủy, hải sản, tốt nhất là chọn thủy, hải sản còn sống, hoặc ít nhất là phải được bảo quản trong đá lạnh. Cá tươi phải có miệng ngậm kín, thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy bám chặt vào thân cá, mang phải đỏ hồng. Phân biệt mùi tanh tự nhiên với mùi hôi tanh do hải sản bị phân hủy, ươn, thối.

Với gà còn sống nên chọn con mắt tinh nhanh, mào đỏ, lông óng mượt, lườn căng. Tránh mua gà bị xù lông, chảy dãi, mào tím tái, mắt lờ đờ hoặc nhắm mắt như buồn ngủ, hậu môn ướt, trắng bệch.

Rau, củ, quả lựa chọn loại còn tươi, màu sắc tự nhiên, nguyên cuống, không dập nát, héo úa... Không nên mua rau, quả trái mùa, rau quá non, quá mập, quả màu sắc quá đẹp vì dễ có thuốc kích thích, thuốc bảo quản. Không mua các loại củ đã mọc mầm, đặc biệt khoai tây mọc mầm rất độc.

Đối với thực phẩm truyền thống đã được chế biến sẵn

Nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn; có ngày tháng sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản, chế biến và thành phần chính trong thực phẩm... tránh mua thực phẩm sử dụng quá nhiều phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Thực phẩm chế biến sẵn thường được ưu tiên lựa chọn trong dịp tết bởi sự tiện lợi. Thực phẩm chế biến sẵn được sử dụng nhiều dịp tết có thể kể đến là giò, chả, nem, bánh chưng, thịt bò khô, dăm bông, ...

Đối với bánh kẹo và các loại hạt

Đây là những loại thực phẩm không thường xuyên sử dụng trong năm nhưng mỗi khi tết đến thì gia đình nào cũng có. Tuy nhiên người tiêu dùng cần chú ý chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu… Đặc biệt cẩn trọng với các loại bánh, mứt, kẹo, nước giải khát trôi nổi, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt vì nó thường được nhuộm phẩm màu hóa học, nguy cơ gây độc rất cao cho người dùng.

Với các loại hạt như đậu, lạc, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương chú ý để không mua phải loại bị mốc vì nó chứa độc tố, vi nấm nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. 

  Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, an toàn và tiết kiệm./.

 

T/H:  Ban VH- TT  xã Yên Khang


Cơ quan chủ quản: Xã Yên Khang- Huyện Ý Yên
Địa chỉ: Xã Yên Khang - huyện Ý Yên- tỉnh Nam Định
Email: xayenkhang.yyn@namdinh.gov.vn

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang