Xã Yên Khang tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024-2029

Trong 2 ngày 21, 22/1/2024, xã Yên Khang tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024-2029.

Dự Đại hội có đồng chí Đinh Văn Khang, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, nguyên Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã qua các thời kỳ; đại diện các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, HTX Dịch vụ nông nghiệp, Bí thư các chi bộ, Ban Giám hiệu các nhà trường, đại diện các chức sắc tôn giáo, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn và 84 đại biểu đại diện cho các tầng lớp Nhân dân xã Yên Khang.

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, UB MTTQ Việt Nam xã Yên Khang thường xuyên chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XVIII đã đề ra. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố và phát huy. Các cuộc vận động, phong trào thi đua được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của Nhân dân và sự chung sức của cả cộng đồng tham gia phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng Nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, MTTQ và các tổ chức thành viên đã vận động Nhân dân tại địa phương góp trên 5,5 tỷ đồng đồng và con em xa quê ủng hộ 310 triệu đồng, hiến 1334 m2 đất và 1020 ngày công lao động để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa, đổ bê tông đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng. Nhờ đó cơ sở hạ tầng ở các khu dân cư trên địa bàn xã ngày càng được nâng cấp, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đường làng, ngõ, xóm phong quang, sạch đẹp. Ngoài ra, UBMTTQ xã đã làm tốt công tác vận động Nhân dân thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án xây dựng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn, dự án đường kinh tế biển, dự án trạm điện 110KV. Qua triển khai lấy ý kiến sự hài lòng của Nhân dân đối với kết quả xây dựng Nông thôn mới nâng cao của xã đạt tỷ lệ 99,98%.

Trong thực hiện công tác an sinh xã hội, UB MTTQ và các tổ chức thành viên đã kịp thời thăm hỏi, tặng gần 200 suất quà cho gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Lễ, Tết; hỗ trợ xây mới 3 nhà Đại đoàn kết cho những hộ còn khó khăn về nhà ở. 2 tôn giáo hoạt động trên địa bà xã là đạo Phật và đạo Công giáo đều hoạt động theo đúng quy định và pháp luật của Nhà nước. MTTQ xã và các tổ chức thành viên thường xuyên tuyên truyền các tín đồ Phật giáo, đồng bào có đạo thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghĩa vụ công dân; lồng ghép các cuộc vận động, các phong trào thi đua tại địa phương gắn với xây dựng “Xứ họ đạo tiên tiến, Gia đình công giáo gương mẫu”“Người Công giáo chung tay xây dựng NTM”, xây dựng “Chùa tinh tiến”

Kết quả của các cuộc vận động, các phong trào thi đua đã tạo được niềm tin cho các tầng lớp Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền. Hàng năm có 100% khu dân cư giữ vững khu dân cư văn hóa; trên 90% gia đình được công nhận gia đình văn hóa. 3 trường học, 2 cơ quan giữ vững cơ quan văn hóa. Phong trào “Ông, Bà, Cha, Mẹ mẫu mực; con, cháu hiếu thảo” tiếp tục được duy trì và đang trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của MTTQ xã trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đó là: Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động tăng tỷ lệ kết nạp đoàn viên, hội viên của các tổ chức thành viên đạt từ 80% trở lên. Nâng cao chất lượng thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, đẩy mạnh thực hiện đề án “KDC 5 không”. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ có 100% KDC giữ vững khu dân cư văn hóa; 100% KDC tổ chức tốt ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, có cả phần lễ và phần hội; 90% hộ gia đình trở lên đạt gia đình văn hóa; 100% KDC triển khai có hiệu quả xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ “Vì người nghèo” và các hoạt động an sinh xã hội; giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV.  Ủy ban MTTQ xã đạt khá và tốt; 90% Ban CTMT hoạt động khá và tốt, không có Ban CTMT hoạt động yếu, kém; 80% trở lên thành viên Ban Thanh tra Nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng hoạt động có hiệu quả. 100% cán bộ MTTQ xã đến khu dân cư thực hiện tốt 6 chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.

Phát biểu, tặng hoa tại Đại hội, đồng chí Đinh Văn Khang, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của MTTQ xã Yên Khang trong nhiệm kỳ qua, đồng thời mong rằng trong nhiệm kỳ tới, MTTQ xã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, tích cực xây dựng củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Sau 2 ngày làm việc với tinh thần đoàn kết, dân chủ, sáng tạo và phát triển, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Yên Khang lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu, nội dung chương trình Đại hội đề ra. Đại hội đã hiệp thương cử ra 32 vị tham gia UB MTTQ Việt Nam xã khóa mới nhiệm kỳ 2024-2029 và cử 4 đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Ý Yên nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng chí  Nguyễn Văn Thiều tái cử chức danh Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Yên Khang, nhiệm kỳ 2024-2029.

(Thực hiện: Thu Nga, Trung tâm VHTT&TT  huyện Ý Yên)