Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Phúc Xá xã Yên Cường.
Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023), chiều ngày 8/11, đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã đến dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư thôn Phúc Xá, xã Yên Cường.

Cùng tham dự ngày hội còn có các đồng chí: Đặng Phúc Giao, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nam Định; Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Sinh Tiến, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Nguyễn Văn Mạnh, UVBTVHU, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện cùng các đồng chí HUV; lãnh đạo UBMTTQVN huyện; các đồng chí Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Yên Cường và đông đảo bà con Nhân dân thôn Phúc Xá.

Sau khi được sáp nhập từ 3 thôn Đọ Xá, Trung Cường và Tống Xá, khu dân cư thôn Phúc Xá hiện có 351 hộ gia đình với 1.462 nhân khẩu. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chi bộ, chính quyền; sự phối hợp tích cực của Ban Công tác Mặt trận, các chi hội, đoàn thể, các tầng lớp Nhân dân thôn Phúc Xá luôn đoàn kết thống nhất, chủ động, sáng tạo, đổi mới tư duy trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân, tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Năm 2022, khu dân cư thôn Phúc Xá đã được công nhận là thôn NTM kiểu mẫu. Đến nay, bình quân thu nhập đầu người đạt trên 80 triệu đồng/năm; toàn thôn chỉ còn 3 hộ nghèo, trên 94% số hộ gia đình đạt “Gia đình văn hoá”, trong đó có 20 hộ đạt “Gia đình văn hóa tiêu biểu”. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, hệ thống đường giao thông liên thôn rộng rãi, khang trang sạch sẽ. Nhờ huy động nguồn lực đóng góp từ Nhân dân, thôn đã triển khai xây dựng hàng loạt công trình phục vụ dân sinh như hoàn thiện hệ thống loa truyền thanh, khu thể thao, tu sửa Nhà văn hóa thôn và các công trình phụ trợ, lắp đặt các bộ dụng cụ thể thao, làm mới hệ thống điện chiếu sáng, xây dựng sân bóng chuyền hơi, làm đường giao thông, với tổng kinh phí gần 700 triệu đồng. Thôn đã xây dựng mô hình thôn thông minh; triển khai lắp đặt 1 điểm wifi miễn phí phục vụ người dân tại điểm tập trung công cộng; có 8 điểm camera an ninh trên địa bàn thôn. 70% người dân được bồi dưỡng, tập huấn phổ biến kiến thức, nâng cao kỹ năng số và tham gia sử dụng các nền tảng số. Với những kết quả đã đạt được, thôn Phúc Xá đã góp phần tích cực cùng Yên Cường xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022.

Tặng hoa và phát biểu chung vui trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của bà con Nhân dân thôn Phúc Xá, đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích và kết quả mà cán bộ, Đảng viên và Nhân dân thôn Phúc Xá đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Ý Yên, xã Yên Cường nói chung, thôn Phúc Xá nói riêng, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Tuyên truyền, vận động cán bộ, Đảng viên và Nhân dân trong thôn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương của tỉnh về phát triển kinh tế – xã hội. Huy động nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng; hỗ trợ người dân phát triển sản xuất; quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nhất là những hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn; chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con em tại địa phương đi đôi với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường nông thôn. Bên cạnh đó, cấp ủy, chi bộ, chính quyền, Ban Công tác Mặt trận thôn tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới cách nghĩ, cách làm, nâng cao chất lượng hiệu quả công việc; kịp thời nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng và tập trung giải quyết những vướng mắc của Nhân dân. Vận động Nhân dân trong thôn tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí MinhKhu dân cư thôn Phúc Xá phấn đấu đến năm 2024 thôn không còn hộ nghèo.

Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị trao tặng 10 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thôn.

Cũng tại ngày hội, đồng chí Đinh Đức Tuyến, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo xã Yên Cường đã tặng những lẵng hoa tươi thắm thể hiện sự ghi nhận, động viên cán bộ và Nhân dân thôn Phúc Xá tiếp tục đoàn kết, tích cực thi đua, lao động, sản xuất xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).