Kỳ họp thứ Bảy, HĐND xã Yên Khang khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026
 Sáng 10/7, HĐND xã Yên Khang, khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ Bảy, đánh giá tình hình kinh tế xã hội và hoạt động của HĐND, UBND xã trong 6 tháng đầu năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, UVBTVHU, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện dự Kỳ họp.

6 tháng đầu năm, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành linh hoạt của chính quyền địa phương, sự giám sát của HĐND, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân địa phương, xã Yên Khang đã đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Trong đó tổng diện tích gieo trồng vụ chiêm xuân là 383,2 ha; sản lượng thóc đạt 1907,3 tấn. Chăn nuôi phát triển ổn định, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, thủy cầm được kiểm soát tốt.

Địa phương tăng cường các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế; khuyến khích các hộ dân mở rộng Thương mại - Dịch vụ và phát triển ngành nghề khác như xây dựng, cơ khí, may mặc, làm hàng thủ công mỹ nghệ, mây tre đan ….. Hiện trên địa bàn xã có 6 công ty, thu hút tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ chiếm 70% số người trong độ tuổi lao động.

Trong triển khai chương trình xây dựng Nông thôn mới, hiện Yên Khang đã có 10/10 thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, trong đó 3 thôn An Châu, Đồng Cách, Trại Mễ vừa được UBND huyện công nhận đạt chuẩn thôn/xóm kiểu mẫu trong nửa đầu năm 2023.

Lĩnh vực Văn hóa - Giáo dục - Y tế tiếp tục được điều hành và triển khai có hiệu quả. 3 nhà trường duy trì tốt chất lượng dạy và học. Trường Tiểu học, THCS có nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện; 86,5% học sinh đỗ vào THPT, trong đó có 01 em đỗ thủ khoa vào trường THPT Đại An. Công tác khuyến học - khuyến tài được phát động sâu rộng tới các ngành, các cơ sở thôn xóm, dòng họ với nhiều hình thức đa dạng phong phú góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển….Công tác Quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, củng cố. Tình hình An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ổn định và được giữ vững.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Yên Khang tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí để xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu. Phát động nhân dân ở các cơ sở bê tông hóa đường làng, ngõ xóm. Duy tu, bảo vệ, sửa chữa đường giao thông liên thôn, liên xã, đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện...Tuyên truyền nhân dân gieo cấy, chăm bón kịp thời và phòng trừ sâu bệnh cho lúa mùa đạt hiệu quả; nạo vét kênh mương, làm thủy lợi nội đồng, đảm bảo cho việc tiêu úng nội đồng. Tổ chức tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, thường xuyên kiểm tra theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Động viên và khuyến khích mở rộng phát triển ngành nghề phụ; tích cực kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất để phát triển hoạt động Thương mại - Dịch vụ. Tăng cư­ờng công tác quản lý Nhà nước về thị trường, duy trì sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trư­ờng. Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, khuyến học khuyến tài, triển khai thực hiện chương trình phổ cập, đẩy mạnh phong trào trường đạt chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp theo quy định của ngành. Đảm bảo quy mô trường, lớp, duy trì số lượng và nâng cao chất lượng dạy và học, công tác phòng, chống dịch bệnh cho năm học mới. Thực hiện tốt các chương trình y tế dự phòng, chỉ đạo giám sát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.  Đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; nhân rộng phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa. Phát động các hoạt động văn nghệ, TDTT trong các tầng lớp nhân dân; tuyên truyền Luật NVQS và thực hiện tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.

(Thực hiện: Thu Nga - Trung tâm VHTT& TT huyện)