TRUNG THU QUÊ TÔI
Ông Trời không phụ công các cháu thiếu nhi luyện tập vất vả.Hôm nay dưới ánh Trăng rằm đêm hội trại trên sân khấu đình làng Đô Quan trung tâm xã mình , các cháu thiếu nhi với nghi thức duyệt đội và cùng nhau vui chơi múa hát đón chào Trung Thu 2023 trong không khí rộn ràng.

Trung thu, là giữa mùa thu. Tết Trung thu như tên gọi là ngày giữa mùa thu, tức là vào rằm (ngày 15) tháng Tám âm lịch. Tết Trung thu tại Việt Nam không biết có tự bao giờ, không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày lễ rằm tháng 8.

Theo tích xưa, Tết Trung thu bắt đầu từ đời nhà Ðường, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh. Năm ấy vào đêm khuya rằm tháng tám, gió mát, trăng tròn thật đẹp, trong khi ngự chơi ngoài thành, nhà vua gặp một vị tiên giáng thế trong lốt một ông lão đầu bạc phơ như tuyết. Vị tiên hóa phép tạo một chiếc cầu vồng, một đầu giáp cung trăng, một đầu chám mặt đất, và nhà vua trèo lên cầu vồng đi đến cung trăng và dạo chơi nơi cung Quảng. Trở về trần thế, vua luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng, nhà vua đặt ra tết Trung thu.

Các em thiếu nhi của các thôn duyệt đội hình đội ngũ

Em đi xem hội trăng tròn, trăng tròn mười sáu thật to .Người ta đi đứng thật đông .Ðêm nay là hội trăng tròn .

Em đi xem hội trăng tròn . Áo quần hài gấm bảnh bao .Nhìn lên trên trời .Ông trăng soi lên bóng em nằm nghiêng